000
ยินดีต้อนรับเข้าสู่...เว็บสาระ / ความรู้เรื่องเครื่องเสียง    
 
บอร์ดพูดคุย, ซื้อ-ขายเครื่องเสียง
>> audio-teams.com
>> noom-hifi.com
>> wijitboonchoo.com
>> hifi55.com  
>> sk-audiophile.com
>> htg2.net
นิตยสารเครื่องเสียง
>> what Hi-Fi? Thailand
>> The Wave
>> Audiophile-Videophile
>> gm2000.com
>> The Stereo
ร้านค้าเครื่องเสียง
>> Piyanas Electric
>> KS Sons Group
>> Conice (บ้านทวาทศิน)
>> อัศวโสภณ
>> munkonggadget.com
>> bkkaudio.com
 
ปรับขนาดตัวหนังสือ เช่น 15, 16, 18, 20, + + / ยกเลิกใส่ 0 :

หมวดหมู่ > บทความ > ปกิณกะ > มหัศจรรย์เกินคาด Amethyst
วันที่ : 16/04/2020
2,553 views

มหัศจรรย์เกินคาด Amethyst

โดย...อ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ได้มีโอกาสแวะไปที่ร้านขายพวกผลึก ควอตซ์ อะมิทิส ฯลฯ ชื่อ ปุญมณี ชั้นใต้ดิน ของศูนย์การค้า พาราไดซ์ ถนน ศรีนครินทร์ ได้มีโอกาสลองฟังเพลงจาก YouTube ด้วยโทรมือถือ SONY XPERIA 5 PLUS. โดยใช้หูฟังอ้างอิง( in-ear ) ระดับซุปเปอ์เทพ ของผม ( กรุณาอย่าถามราคา)

ผมฟังปกติ มือถือ SONY วางที่ระดับหน้าอก แขนวางบนแขนเก้าอี้ จากนั้น เอามือถือไปวาง ชิดติดกับ " อ่างผลึก อะมิทิส ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 12-13 นิ้ว (ดูรูป) แล้วฟังดูใหม่ ทุกอย่างเงื่อนไขเดิม เท่านั้นแหละ. ได้เรื่องเลย จากแต่เดิมที่ฟังตรง ก็ดีเยี่ยมมากๆ อยู่แล้ว ใครฟังก็ช๊อคทุกคน.

แต่คราวนี้ เสียงทั้งหมดอิ่ม แน่นขึ้น 12 % ทุ้มลงลึก ทิ้งตัวดีขึ้น ประมาณ 5 % น้ำเสียงโดยรวม หวาน เกลี้ยงเกลาสะอาดขึ้น 5% แยกแยะเป็นชิ้นเป็นอันดีขึ้น 5 %

ทึ่น่าตื่นเต้นที่สุดคือ. บรรยากาศที่โอ่อ่าอลังการณ์ กระจายออกไปทุกทิศทาง. เหมือนคุณกำลังนั่งฟัง " อยู่กลางวง" ในห้องฟังเพลงของคุณ ไม่เหมือนการฟังจากหูฟังเลย ดีกว่าฟังตรงปกติ 50 % มันให้ความผ่อนคลายอย่างยิ่ง โดยที่ไดนามิค ดีขี้นด้วย. ผมฟังอยู่เป็นชั่วโมง กับทุกสไตล์เพลง

ขอบคุณเจ้าของร้านใจดี น่ารักอีกต่างหาก. ฟังแล้ว ติดหู มาจนถึงทุกวันนี้ กะว่า เอาน่า. ถ้าอ่างอะมิทิส นี่สัก 1-2 หมื่น จะกัดฟันทุบกระปุกมาซื้อ. เพราะมันให้คุณภาพเสียง มิติเสียง เหลือเชื่อ ขนาดชุดเครื่องเสียงที่จูนระดับเทพของเพื่อน 20 กว่าล้านบาท ยังไม่ได้อารมณ์เท่านี้เลย แต่พอถามราคา อ่างอะมิทิสนี้ หัวใจก็สลาย. อ่างนี้. 350,000 บาท เพราะชิ้นนี้ มีพลังแรงมาก และหายากมาก. เป็นอันว่า. ถอยดีกว่า ผมก็เลยเอางบทั้งหมดที่ฟังนี้มารวมกัน ก็ประมาณ ไม่น่าเกิน. 370,000 บาท โดยเขาลดราคาอ่างลงมาบ้าง รวมกับมือถือ หูฟัง ผมเคยฟัง หูฟัง in-ear ระดับ. แสนบาท บวกแอมป์ ขับที่มี DAC แบบตั้งโต๊ะที่ แพงสุดหรูสุด. ระดับ 270,000 บาท. เสียงโดยรวม แค่ 40% ของชุดที่ผมลองคราวนี้ (รวมอ่าง) เท่านั้น. ความน่าฟังเทียบกันไม่ได้เลย !!!

ผมมีบทความเกี่ยวกับบทบาทของผลึกต่อการเล่น ดูหนัง อย่างไร ด้วย ลองหาอ่านในเวบนี้นะครับ

www.maitreeav.com

www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269 , 099-569-6459