000
ยินดีต้อนรับเข้าสู่...เว็บสาระ / ความรู้เรื่องเครื่องเสียง    
 
บอร์ดพูดคุย, ซื้อ-ขายเครื่องเสียง
>> audio-teams.com
>> noom-hifi.com
>> wijitboonchoo.com
>> hifi55.com  
>> sk-audiophile.com
>> htg2.net
นิตยสารเครื่องเสียง
>> what Hi-Fi? Thailand
>> The Wave
>> Audiophile-Videophile
>> gm2000.com
>> The Stereo
ร้านค้าเครื่องเสียง
>> Piyanas Electric
>> KS Sons Group
>> Conice (บ้านทวาทศิน)
>> อัศวโสภณ
>> munkonggadget.com
>> bkkaudio.com
 
ปรับขนาดตัวหนังสือ เช่น 15, 16, 18, 20, + + / ยกเลิกใส่ 0 :

หมวดหมู่ > รายงานบททดสอบ > เครื่องเสียงบ้าน > SONY MDR 1AM 2 เยี่ยม
วันที่ : 30/12/2020
2,449 views

SONY MDR 1AM 2 เยี่ยม

โดย...อ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

ตอนนี้หูฟังแบบครอบหูเสียบสายที่เสียงดีจริงๆและราคาไม่โหดจนเกินไป นับว่าหาได้ยากมาก  ส่วนมากเสียงมักจะอู้ ก้อง โดยเฉพาะเสียงทุ้มและกลางน่าผิดหวังมาก  มิติเสียงแทบไม่ต้องพูดถึง  เสียงถ้าไม่บวมก้อง ก็มักผอมบาง ปลายแหลมมักตกลง ไปไม่ถึง 20,000 Hz  ยิ่งถ้าราคาต่ำกว่า 10,000 บาท ยังไม่เคยเจอที่เข้าท่าถูกใจเลย
ดูเหมือน เน้นแต่แบบไร้สาย(Bluetooth) เฮ ไปทางนั้นกันหมด ซึ่งก็รู้ๆกันอยู่ว่าไม่มีทางสู้แบบมีสายที่ทำมาดีๆได้เลย ผมตระเวนหาฟัง ลองฟังจนทั่วกรุงจนมาได้เจอเจ้าSONY ตัวนี้อย่างไม่ตั้งใจ !!  

SONY MDR 1 AM2
เป็นแบบครอบใบหู ระบบปิดผนึกท้าย ตัวสั่นกำเนิดเสียง( diaphragm ทำจาก  Liquid Crystal Polymer
โดมเคลือบอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 มม. ขดลวด voice coil เป็น CCAW แม่เหล็กนีโอไดเมี่ยม ความไวระบบ 98dB  รับกำลังขับได้ 1200mW ความต้านทานไม่ได้บอกไว้ แต่ดูจากรุ่นพี่ที่ไดอาแฟรมเหมือนกัน ระบุ 56 โอห์ม ความถึ่ตอบสนอง
10-100,000 Hz !
  สายเสียบ เป็นระบบ บาลานท์ทองแดงOFC ชุบเงินมีรีโมทและไมโครโฟนบนสาย หัวเสียบ 3.5 mm. หนึ่งเส้น กับหัวแบบphone jack อีก หนึ่งเส้น หัวชุบทอง

ผลการฟังทดสอบ
ฟังเพลง YouTube จากโทร.มือถือ SONY XPERIA 5 PLUS รุ่นแรก จอ 4 K  แบตเก่าหมดอายุ เปลี่ยนใหม่ 4,400 mAH( เดิม 3,360 mAH)  ฟังใหม่แกะกล่องเลย  เสียงจะออกทึบไปหน่อย ทุ้มยังฟุ้งๆแต่มีน้ำหนักไม่เลว หลังจากเบินอินประมาณ  8 ชั่วโมง กลางสูง สูง ปลายแหลมสุดออกสดใส พริ้ว เปิดโปร่งขึ้น กรุ้งกริ้งใช้ได้ เป็นตัวตนดี ไม่ฟุ้งฝอย หรือแตกปลาย ไม่จัดจ้าน แสบหู แต่ออกสุภาพ หวาน ผู้ดี คล้ายวินเทจนิดๆ เสียงปลายแหลมพริ้วกระเพื่อม(pitch) ซึ่งหายากมากๆแทบจะไม่เคยได้ยินจากหูฟังอื่น เสียงกลางออกไปทางอบอุ่นมีเนื้อหนังพองามไม่หนาบวมอ้วนฉุ หรืออู้ก้องใดๆ ให้ความถี่คู่ควบที่น่าฟัง ( harmonics ด้านต่ำดี) แม้จะมีบุคคลิคเสียงส่วนตัวอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้เสียงร้องน่าฟังเอามากๆ และได้อารมณ์ดียิ่ง ให้ใครฟัง ต่างชมเปาะทุกคน จะตินิดหนึ่งคือ มันต้องแลกมาด้วยเสียงตีกลองที่ขาดความตึง เด็ดขาดไปนิด แต่ก็ยังน่าติดตามทีเดียว  เสียงกลางไม่มีอู้ก้องใดๆ  กลมกล่อมเต็มไปด้วยรายละเอียด  เสียงทุ้มหนักแน่น กระชับ คมชัด ราบรื่น ไม่บวม เบลอ หรือโด่ง หรืออู้ก้องใดๆ ลงต่ำลึกได้เกินพอ
  เสียงโดยรวม  ราบรื่นดีมาก นอกจากเหมือนโด่งเล็กน้อย( +_ 1.4 dB)แถวๆ 80-200 Hz เป็นบริเวณกว้างๆ  มันให้รายละเอียดได้ดี ตอบสนองฉับไว ช่วงโหมดนตรีหลายชิ้นก็ไม่มั่ว กอดกระจุก ตีกัน

ถ่ายทอดอากัปกิริยา นักดนตรี นักร้อง ได้ดีมาก ฟังแล้วได้อารมณ์ เพลิดเพลินชวนติดตาม

แยกแยะตำแหน่งชิ้นดนตรีได้จะแจ้ง แม้ทรวดทรงจะยังไม่โฟกัสและเป็นตัวตน3D ตลอดเวลานัก เวทีเสียงกว้าง เสียงอยู่ด้านหน้าเรา ตื้นลึกพอใช้ สูง-ต่ำ พอรับได้ เวทีกว้างสุดๆ  ความกังวานดี บรรยากาศดี การสวิงเสียงค่อยสุดไปดังสุด กว้าง ไร้อั้นตื้อ เร่งได้ดังเกินพอ
  น้ำหนักเบา สรวมสบาย เสียงรั่วเข้าออกแค่ 10-15 % (เหลือเฟือ)

สรุป ถ้ากำลังมองหาหูฟังแบบครอบใบหูดีๆเสียงระดับไฮเอนด์ที่ไม่กระเป๋าฉึก  ราคาลดแล้ว แค่ 9,900 บาท  
SONY MDR 1AM 2นี่แหละ ............... ใช่เลย

www.maitreeav.com

www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269 , 099-569-6459