000
ยินดีต้อนรับเข้าสู่...เว็บสาระ / ความรู้เรื่องเครื่องเสียง    
 
บอร์ดพูดคุย, ซื้อ-ขายเครื่องเสียง
>> audio-teams.com
>> noom-hifi.com
>> wijitboonchoo.com
>> hifi55.com  
>> sk-audiophile.com
>> htg2.net
นิตยสารเครื่องเสียง
>> what Hi-Fi? Thailand
>> The Wave
>> Audiophile-Videophile
>> gm2000.com
>> The Stereo
ร้านค้าเครื่องเสียง
>> Piyanas Electric
>> KS Sons Group
>> Conice (บ้านทวาทศิน)
>> อัศวโสภณ
>> munkonggadget.com
>> bkkaudio.com
 
ปรับขนาดตัวหนังสือ เช่น 15, 16, 18, 20, + + / ยกเลิกใส่ 0 :

หมวดหมู่ > รายงานบททดสอบ > เครื่องเสียงบ้าน > RANKO RHJ 1035 ADA ( คู่ หู i-Phone ตัวจริง)
วันที่ : 04/06/2022
445 views

"RANKO RHJ 1035 ADA ( คู่ หู i-Phone ตัวจริง)"

โดย...อ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

เป็นเรื่องปัญญาอ่อนและเห็นแก่ตัวของการตัดรูเสียบหูฟัง 3.5 มม. (อันเป็นระบบเสียงตรง อนาลอคเสียงออกหูฟังได้โดยตรง) ออกจากโทรมือถือ เพียงเพื่อลดต้นทุน เพิ่มที่ว่างภายในเครื่อง แล้วบังคับให้ผู้ใช้มือถือนั้นๆ ต้องควักเงินเกือบครี่งพัน ซื้อสายพ่วง ที่มีตัวแปลงสัญญาณดิจิตอลเป็นอนาลอค (DAC) และภาคขยายเสียง clasd D เพื่อส่งเสียงออกหูฟังปกติ ( ตัวแปลงถูกๆ จะใช้ภาคขยายดิจิตอล ออกเป็นอนาลอคเข้าหูฟังโดยตรงเลย ไม่มีDAC ซึ่งคุณภาพมักจำกัด ตามราคา)

โทรมือถือรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าระบบ android หรือ OS มักทำมาแบบนี้ ยิ่งรุ่นสูงๆ เรือธง ( ยกเว้น SONY 3 รุ่นท็อบ) ซึ่งนอกจากผู้ ใช้มือถือต้องควักเงินเกือบครึ่งพันซื้อสายแปลงดังกล่าว ( สายของแท้)แล้ว คุณภาพเสียงจะลดลง ตั้งแต่แทบรับไม่ได้ ถึงลดลง40-50% ขนาดว่ายี่ห้อมือถือระดับหมื่นกว่าถึง 5-6 หมื่นบาท !

RANKO RHJ 1035 ADA เป็น สาย (DAC/แอมป์) ดังกล่าว ที่ทำมาเพื่อถ่ายทอดคุณภาพเสียงจากมือถือ OS เช่น i-Phone เพื่อเสียงจากช่อง Lightning ด้านล่างเครื่อง ให้ได้เสียงที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ผมได้ลองนำมาทดสอบฟังผ่านมือถือ i-Phone SE ของแฟน พบว่า มันให้สุัมเสียงได้เข้าท่าที่สุด ในประเภทการใช้สายแปลง DAC/amp ลักษณะนี้ เสียงยังคงสดใส พริ้วกังวาน ไม่แห้งทึบ ทุ้มดี มีน้ำหนัก เสียงละเอียด เกลึ้ยงสะอาดไม่สากเสี้ยนหรือแยงหู ปลายแหลมสุดยังอยู่ครบ มิติเสียงไม่เลวเลย ไม่ฟุ้งเหมือนสายแปลงถูกๆทั่วไป ( สุ้มเสีบงต่างกันเยอะ) ยิ่งสายแปลงระดับ 100-200 บาท ฟังแล้วอยากร้องไห้ มันทุเรศจริงๆเกินรับ พูดง่ายๆ ถ้าใครมีปัญญาเล่นมือถือ i-Phone ควรใช้สายแปลง RANKO นี้อย่างยิ่ง

ดัวยสนนราคาลดแล้วประมาณ 2,800 บาท ตอนแรกผมนึกว่า 4 พันกว่าบาท ก็ชะงักเหมือนกัน แต่พอรู้ว่า อ้าวแค่ 2 พันกว่าบาท แถมใช้หัวรับกับสายระดับสูงสุด เสียงดีสุดคือ OCC บริสุทธิ์ ที่ไม่มียี่ห้อไหนกล้าใช้ ถือว่าไม่แพงเลยครับ ซื้อเก็บได้เลย ( ระบบ Type C สำหรับ android ก็มีนะครับ )

สนใจติดต่อได้ที่ ZEAZON ชั้น 2 ฟอร์จูนทาวน์

www.maitreeav.com

www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269 , 099-569-6459