000
ยินดีต้อนรับเข้าสู่...เว็บสาระ / ความรู้เรื่องเครื่องเสียง    
 
บอร์ดพูดคุย, ซื้อ-ขายเครื่องเสียง
>> audio-teams.com
>> noom-hifi.com
>> wijitboonchoo.com
>> hifi55.com  
>> sk-audiophile.com
>> htg2.net
นิตยสารเครื่องเสียง
>> what Hi-Fi? Thailand
>> The Wave
>> Audiophile-Videophile
>> gm2000.com
>> The Stereo
ร้านค้าเครื่องเสียง
>> Piyanas Electric
>> KS Sons Group
>> Conice (บ้านทวาทศิน)
>> อัศวโสภณ
>> munkonggadget.com
>> bkkaudio.com
 
ปรับขนาดตัวหนังสือ เช่น 15, 16, 18, 20, + + / ยกเลิกใส่ 0 :

หมวดหมู่ > บทความ > เครื่องเสียงบ้าน > เข็นครกขึ้นภูเขา
วันที่ : 21/07/2022
665 views

"เข็นครกขึ้นภูเขา"

โดย...อ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

ในการออกแบบหูฟังครั้งนี้ สร้างความหนักใจให้ผมมาก เพราะ

(ข้อแรก)  ความต้านทานขาออกของโทรมือถือแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ต่างกันไปหมด  แล้วเราจะออกแบบหูฟังให้มีความต้านทานเท่าไรดีละ
(เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ เสียง มิติ ต่างกันได้ตั้งแต่เล็กน้อยถึงคนละเรื่องเลย ) เป็นเหตุผลที่ผมต้องบอกก่อนว่า หูฟังของผมออกแบบมาเพื่อใช้กับ เครื่องเล่นพกพาและมือถือโดยเฉพาะ

(ข้อ 2) การฟังเพลงจากมือถือ ย่อมอยู่ในสิ่งแวดล้อมสารพัด อันทำให้คุณภาพเสียงจากหูฟัง ต่างกันได้ถึง 30 % เราไม่มีทางรู้เลยว่า ผู้ใช้จะอยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมอย่างไร 

( ข้อ 3) ไฟแบตของมือถือที่ใช้อยู่ เมื่อเหลือมากน้อยเสียงจากหูฟังก็จะต่างกันไปได้ถึง 40 % เราจะออกแบบหูฟังให้เสียงสอดรับกับแบตที่เหลืออยู่กี่ % 

 แค่โจทย์ 3 ข้อนี้ ก็ทำให้ผมต้องใช้เวลาในการออกแบบ ทดสอบ ทดลอง ใช้งานจริง เก็บข้อมูล  อยู่ถีง 3 ปีกว่า  ฟังทดสอบ ไม่ต่ำกว่า 3,000 ชั่วโมง  ยังไม่นับการทดสอบฟังหูฟังทุกเทคโนโลยี่ที่มีในท้องตลาด ไม่ว่าถูก แพง แค่ไหน ข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกันไป ความคุ้มค่าราคา ผนวกกับประสบการณ์ที่ เล่นหูฟังมา 40 ปี มีหูฟังที่บ้านไม่ต่ำกว่า 60 ตัว  บ่อยๆ ที่ผมเจอปัญหา จนอยากถอดใจ ยกเลิกโครงการนี้  สิ่งเดียวที่เป็นกำลังใจให้ผมเดินต่อก็คือ คำพูดของนักฟังหลายๆท่าน ที่แทงใจดำผม เขาว่า ชาตินี้พวกเขาจะมีโอกาสได้เข้าถึงเสียงไฮเอนด์ระดับนับแสนๆบาทได้บ้างไหม  ซึ่งฐานะของพวกเขา แม้แต่จะฝันถึงยังไม่กล้า ไม่ต้องพูดถึงชุดเครื่องเสียงเป็นล้านๆบาท อย่างที่พวกเขาไปฟังตามงานโชว์  นี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมต้องมุมานะลุยต่อ กัดไม่ปล่อย และสุดแสนจะดีใจที่ หูฟังThreeFriends ของผมได้รับการต้อนรับและกล่าวยกย่อง ทั้งด้านคุณภาพที่เกินค่าตัวไปไกลอย่างเหลือเชื่อ  ระดับสร้างตำนาน  ขนาดว่าเพื่อนฝูงในวงการที่เคารพนับถือกันหลายๆท่าน ตำหนิว่า ขายราคาต่ำเกินไป น่าจะสัก 1 หมื่นบาทเป็นอย่างน้อย ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆเหล่านั้น ก็อย่างที่ว่า ผมต้องการสร้าง " ตำนาน "  ทั้งด้านราคาและคุณภาพ

www.maitreeav.com

www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269 , 099-569-6459